Thứ năm, 29/11/2018, 08:00 (GMT+7)

Vị mặn từ cánh đồng muối đến cốt nước mắm truyền thống

Muối Chí Công có quy trình sản xuất cầu kỳ và vị mặn khác biệt, tạo nên hương vị đặc trưng, khó quên trong sản phẩm nước mắm Hoàng Gia.

Bờ biển trải dài 192 km cùng với khí hậu mưa ít nắng nhiều, Bình Thuận có nhiều điều kiện để vừa phát triển du lịch, vừa giúp ngư dân và diêm dân nơi đây có nhiều sản vật cung ứng cho thị trường như cá, muối...

Nhắc đến muối, người dân nhớ ngay đến làng nghề Muối Chí Công nổi tiếng thuộc xã Chí Công, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Không chỉ là đặc sản địa phương, đây còn là thương hiệu nông sản nổi tiếng một thời.

Diêm dân nơi đây cho biết, để chờ đến lúc hạt muối kết tinh, phải trải qua nhiều quá trình như bơm nước vào ruộng, lúc thay nước, lúc sang ao và theo dõi thời tiết thường xuyên... Lúc nắng nóng là thời điểm thu hoạch muối lý tưởng. Vì vậy, việc sản xuất muối phải trông chờ vào thiên nhiên nhiều. Năm nào nắng đều đều thì sản lượng khá, nếu mưa là mất vụ. Mỗi khi thời tiết thuận lợi, để thu hoạch muối, diêm dân phải ''bán lưng cho trời'' giữa những trưa tháng 6, nhiệt độ có thể lên đến 40 độ.

Những năm qua, thời tiết nước ta diễn biến phức tạp, mưa, bão nhiều nên sản lượng muối trong cả nước đạt thấp, các địa phương tập trung tiêu thụ lượng muối tồn từ năm 2016, song tình hình tiêu thụ muối chậm. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản lượng muối cả nước năm 2017 đạt khoảng 650.000 tấn, bằng 49% so với cùng kỳ 2016.

Cực nhọc, thành quả đôi khi đắng chát như vị của muối, nhưng hầu hết người dân Chí Công vẫn bám trụ với nghề. Với họ, đơn giản đó là nghề truyền thống hàng chục, hàng trăm năm ông cha để lại. Bỏ muối họ không đành.

Những trưa trời hè nóng rát vì nắng, hông khô vì mặn, họ vẫn tất bật với cái chang gạt, xẻng và xe cút kít đến giữ cánh đồng muối chói chang.

Mang vị mặn đặc trưng, muối Chí Công đã góp mặt trong việc ấp ủ hình hài của loại gia vị truyền thống mang tên nước mắm Hoàng Gia. Với mong muốn lưu giữ hương vị thuần khiết, tự nhiên nhất vào sản phẩm, các chuyên gia đã lặn lội đến vùng biển này, nếm vị mặn của muối nơi đây.

Đại diện đơn vị sản xuất nước mắm Hoàng Gia cho biết, mỗi kg muối Chí Công doanh nghiệp thu mua với mức giá tương đối cao so với thị trường, dao động từ 1.800 đồng đến 2.000 đồng. Một làng nghề tưởng chừng như bị mất đi khi phải vượt qua nhiều thăng trầm của nghề muối, nay trở nên đặc biệt hơn khi được nhắc nhớ trong một loại gia vị thân quen, không thể thiếu trên mâm cơm người Việt.

Các chuyên gia sản xuất nước mắm Hoàng Gia cho biết, để tạo nên những giọt nước cốt đầu tiên, muối phải trải qua quá trình hong khô từ 6 tháng đến một năm. Khi ấy, muối không còn "rít" mà trở nên ''khô rám'' vì đã loại bỏ được hoàn toàn hơi nước. Hạt muối ''đủ điều kiện'' được người nghệ nhân mang đi tẩm ướp cùng với một đặc sản khác từ vùng biển Bình Thạnh, Tuy Phong, Bình Thuận. Đây là yếu tố góp phần quyết định vị mặn đặc biệt của nước mắm Hoàng Gia.

3D Nước mắm Hoàng Gia
 
 

Nguồn nguyên liệu được lựa chọn qua nhiều tiêu chuẩn nghiêm ngặt kết hợp định vị sản phẩm cao cấp nên hàng năm, doanh nghiệp chỉ sản xuất giới hạn khoảng 100.000 lít ra thị trường. "Nước mắm Hoàng Gia là nước mắm truyền thống nguyên chất có độ đạm tự nhiên đạt chuẩn 32 độ, trải qua thời gian ủ chượp trong vòng 1,5 năm bởi những nghệ nhân giàu kinh nghiệm, với quy trình sản xuất khép kín, đảm bảo chất lượng", đại diện đơn vị sản xuất cho biết thêm.

Không chỉ mang đến sản phẩm sức khoẻ cho người tiêu dùng, Vạn Xuân FMCG Investment còn mong muốn thương hiệu nước mắm Hoàng gia trở thành món quà tri ân cao cấp, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong mùa Tết năm nay.

Bởi, không dừng lại ở một loại gia vị truyền thống, sản phẩm còn được khoác lên mình những bộ cánh trang trọng, bắt mắt, giúp cho doanh nghiệp có thể tự tin trao đến tay bạn bè, đối tác, khách hàng trong những dịp trọng đại, thay cho lời tri ân đến những người tâm giao.

Đồng thời, một thông điệp gửi gắm từ thương hiệu này: "Khi trao tay người thân sản phẩm nước mắm Hoàng Gia cao cấp, nghĩa là bạn đã dành tặng cho họ 'quốc hồn quốc tuý' của nền ẩm thực nước nhà. Sản phẩm còn mang giá trị tinh thần, sợi dây kết nối những người trong gia đình vào những thời khắc thiêng liêng, nhắc nhớ một năm sung túc và đầy thịnh vượng''. 

Công ty TNHH Vạn Xuân FMCG Investment
Trụ sở: 110 – 112 Kinh Dương Vương, Phường 13, Quận 6, TP HCM
Chi nhánh Hà Nội: Số nhà 11, Lô C12, Ngõ 44, Phố Nguyễn Cơ Thạch, Khu đô thị Mỹ Đình 1, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Website: www.nuocmamhoanggia.com.vn 
Hotline: 1800 1743 (miễn phí cuộc gọi). Tìm hiểu thêm tại đây