Ốc nhồi thịt là sự kết hợp hài hòa giữa vị giòn dai của ốc, vị béo ngậy của thịt băm, quyện cùng vị cay nồng của ớt, vị thơm nồng của sả, gừng và vị đậm đà của nước mắm. Mỗi khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được sự hòa quyện tinh tế của các nguyên liệu và mang đến trải nghiệm ẩm thực khó quên. Hôm nay, hãy cùng nước mắm Hoàng Gia vào bếp thực hiện món ăn hấp dẫn này ngay nhé!
Nguyên liệu
- 1 kg ốc nhồi
- 300g thịt heo xay
- 100g giò sống
- 100g nấm mèo
- 50g mộc nhĩ
- 5 củ hành tím
- 5 nhánh sả
- 3 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng cà phê tiêu xay
- 1/2 muỗng cà phê ớt bột
- Hành lá, ngò rí, ớt tươi
- Dầu ăn
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Ốc nhồi ngâm nước vo gạo pha ớt trong 2-3 tiếng để nhả bùn đất. Sau đó, rửa sạch ốc và luộc sơ với sả trong khoảng 5 phút. Dùng kìm nhọn tách phần thịt ốc ra khỏi vỏ.
- Nấm mèo và mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở mềm, sau đó cắt nhỏ. Hành tím băm nhuyễn. Sả băm nhuyễn và cắt khúc. Ớt tươi cắt lát. Hành lá, ngò rí cắt nhỏ.
- Ướp thịt heo xay với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1/2 muỗng cà phê ớt bột trong 15 phút.
Làm nhân nhồi ốc
- Phi thơm hành tím băm với dầu ăn, cho nấm mèo, mộc nhĩ vào xào chín.
- Cho thịt heo xay đã ướp vào xào săn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Thêm sả băm, hành lá, ngò rí vào đảo đều rồi tắt bếp.
Nhồi ốc và hấp
- Nhồi phần nhân thịt vào vỏ ốc, dàn đều và ấn chặt.
- Xếp ốc vào xửng hấp.
- Hấp ốc trong khoảng 20-25 phút với lửa vừa.
Pha nước chấm
Pha nước chấm với 2 muỗng canh nước mắm Hoàng Gia, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê ớt bột và tỏi ớt băm nhuyễn.
Thưởng thức
- Dọn ốc nhồi thịt ra đĩa, trang trí với ớt tươi và rau thơm.
- Chấm ốc với nước chấm và thưởng thức cùng cơm nóng.
Mẹo để có món Ốc nhồi thịt ngon
- Nên chọn ốc nhồi to, đều và còn sống.
- Luộc ốc vừa chín tới để giữ được vị giòn dai.
- Nên xào nhân trước khi nhồi để nhân thấm gia vị và chín đều.
- Có thể thêm các loại rau củ khác vào nhân như cà rốt, su su,… để món ăn thêm phong phú.
Ốc nhồi thịt là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn và thơm ngon. Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món ăn này cho gia đình mình thưởng thức. Hãy thử ngay công thức trên để mang đến cho mâm cơm gia đình thêm đậm đà và ấm áp nhé!
>> Xem thêm tại đây: Bí quyết đặc biệt tạo nên món Ốc nhồi thịt thơm ngon, đậm đà
Bài viết liên quan
Tết đoàn viên thêm ý nghĩa với quà tặng Hoàng Gia
Bật mí công thức các món nước chấm ngon xuất sắc với nước mắm Hoàng Gia
Tinh hoa biển cả trọn vị món ăn Việt
Kết Nối Thế Hệ – Trọn Vẹn Hương Vị Quê Nhà với Nước Mắm Hoàng Gia
Sự Tinh Hoa Hoàng Gia Trong Mỗi Món Quà Đặc Biệt
Bí quyết sử dụng nước mắm cho món ngon thêm tròn vị